top-banner-2

Thời trang Thứ hai, 23/10/2023, 15:23 GMT+7
Quê mẹ của Trà My chiến thắng cuộc thi 'Fashion in Paris'

Vượt qua gần 50 thí sinh, Đặng Thị Trà My vừa trở thành quán quân cuộc thi thời trang 'Fashion in Paris' với bộ sưu tập 'Quê mẹ' kết hợp tinh tế giữa truyền thống Việt Nam và phong cách thanh lịch của thời trang Pháp.

 Đặng Thị Trà My nhận giải nhất cuộc thi "Fashion in Paris" trong đêm Gala trao giải tối 20-10 - Ảnh: H.VY

Vòng chung kết và đêm gala trao giải cuộc thi "Fashion in Paris" vừa diễn ra sôi nổi tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM tối 20-10.

Cuộc thi tìm tài năng thiết kế trẻ Việt Nam

Fashion in Paris là cuộc thi đặc biệt được Viện Pháp tại TP.HCM tổ chức dành riêng cho các tài năng trẻ tương lai của ngành thời trang Việt Nam.

Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Giám khảo cuộc thi gồm bà Emmanuelle Pavillon Grosser (tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM), bà Emmanuelle Charrier (giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM), ông Nicolas Delarue (Liên đoàn Thời trang cao cấp và thời trang Pháp), ông Lucas Delattre (Học viện Thời trang Pháp), bà Trần Nguyễn Thiên Hương (tổng biên tập tạp chí Harper's Bazaar Việt Nam) và nhà thiết kế Hoàng Hải.

 Bà Emmanuelle Charrier (giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM) chia sẻ về cuộc thi Fashion in Paris - Ảnh: H.VY

Bà Emmanuelle Charrier (giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM) chia sẻ về cuộc thi Fashion in Paris - Ảnh: H.VY

Diễn ra từ tháng 6-2023, cuộc thi đã thu hút gần 50 thí sinh trên cả nước gửi thiết kế về tham dự. Top 7 thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn vào chung kết để trình diễn thời trang và thuyết trình ý tưởng trước ban giám khảo là những chuyên gia thời trang từ Pháp và Việt Nam.

Vượt qua gần 50 thí sinh tham gia và là một trong Top 7 thí sinh lọt vào chung kết, bộ sưu tập "Quê mẹ" (Motherland) đã giúp nhà thiết kế trẻ Đặng Thị Trà My giành quán quân cuộc thi.

Với nguồn cảm hứng lấy từ hồi ức về quê nhà và người bà thân thương ở Hà Nội, Trà My đã chinh phục ban giám khảo cả về câu chuyện ý tưởng lẫn những thiết kế sáng tạo tinh tế.

Bên cạnh đó, Trà My còn sử dụng các chất liệu có nguồn gốc tái chế. Là sinh viên tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM chuyên ngành thiết kế thời trang, cô đề cao giá trị về thời trang bền vững, và sáng tạo nghệ thuật gắn liền với hệ sinh thái còn quan trọng và ý nghĩa hơn.
Trà My tin ngôn ngữ thời trang là chìa khóa giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về môi trường, đồng thời truyền tải tiếng nói tri ân quê hương dưới góc nhìn của một người trẻ yêu thiên nhiên, đất nước và con người.

Chiến thắng cuộc thi "Fashion in Paris", Trà My sẽ được tài trợ mọi chi phí cho chuyến tu nghiệp ngắn hạn tại Paris vào năm 2024 do Học viện Thời trang Pháp tổ chức, nơi được mệnh danh là trường đào tạo thời trang danh giá nhất nước Pháp.

Giao thoa văn hóa Pháp - Việt và thời trang bền vững

Giải nhì cuộc thi thuộc về thí sinh Nguyễn Nhật Nghi với bộ sưu tập "Mùa hoa", sử dụng chất liệu từ các trang phục cũ đã qua sử dụng, kết hợp ý tưởng giữa áo tứ thân cùng quốc hoa diên vĩ của nước Pháp.

Với Nhật Nghi, cuộc thi là cơ hội hiếm có để các nhà thiết kế trẻ yêu thời trang được thể hiện tài năng, ý tưởng và cả những quan điểm của mình đối với văn hóa, đời sống xã hội. Cô tin rằng thời trang bền vững không chỉ là xu hướng mà còn là trách nhiệm đối với giới trẻ. 

 Nhà thiết kế trẻ Nguyễn Nhật Nghi thuyết trình về bộ sưu tập Mùa hoa trước ban giám khảo Fashion in Paris - Ảnh: H.VY

Nhà thiết kế trẻ Nguyễn Nhật Nghi thuyết trình về bộ sưu tập Mùa hoa trước ban giám khảo Fashion in Paris - Ảnh: H.VY

Giải ba cuộc thi thuộc về bộ sưu tập How can we forget it của nhà thiết kế Phạm Đào Khánh Duy và bộ sưu tập Lượm - Thế vận hội Paris - Đi thôi nào! của nhà thiết kế trẻ L..

Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, L. gửi gắm vào bộ sưu tập Lượm câu chuyện ước mơ về hành trình từ buôn làng người Ba Na đến Paris, với những thiết kế tận dụng quần áo từ bạn bè gửi tặng.

L. tin rằng với mỗi bộ quần áo được trao tặng và tái sử dụng bằng cách thiết kế lại phù hợp với người dân địa phương, sẽ mang đến một sức sống mới và ý nghĩa mới cho thời trang.

 Á hậu, người mẫu H'Ăng Niê trình diễn thiết kế trong bộ sưu tập Lượm của nhà thiết L. - Ảnh: H.VY

Á hậu, người mẫu H'Ăng Niê trình diễn thiết kế trong bộ sưu tập Lượm của nhà thiết L. - Ảnh: H.VY

Với bộ sưu tập Làm sao chúng ta có thể quên, Phạm Đào Khánh Duy truyền tải thông điệp về mối liên hệ giữa quần áo và con người thông qua ký ức từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành. Những yếu đố đó gắn liền với cách mỗi người ăn mặc qua các giai đoạn trong đời sống.

Thông qua việc sử dụng những vật liệu thân thuộc như quần áo cũ, dây nịt, trang sức cũ, thảm dệt, Khánh Duy hy vọng gợi nhắc phần nào ký ức tuổi thơ của mỗi người, từ đó nâng cao nhận thức cộng đồng về tái sinh vòng đời quần áo và thời trang bền vững.

 Trình diễn thiết kế bộ sưu tập Làm sao chúng ta có thể quên của Khánh Duy - Ảnh: H.VY

Trình diễn thiết kế bộ sưu tập Làm sao chúng ta có thể quên của Khánh Duy - Ảnh: H.VY

Bên cạnh giải thưởng lớn cho quán quân, Top 3 thí sinh chung kết Fashion in Paris sẽ được trình diễn bộ sưu tập trước công chúng tại sự kiện "Đêm thời trang - Nuit de la mode" diễn ra tối 21-10 tại Sofitel Saigon Plaza.

(Nguồn: Tuoitre.vn) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon