top-banner-2

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ hai, 13/05/2024, 15:18 GMT+7
Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Giá vé máy bay bao giờ hết tăng?'

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính phải trả lời dứt khoát việc giá vé máy bay còn tăng hay không và đến bao giờ thì hết tăng.

Sáng 13/5, tại phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai những tháng đầu năm 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dẫn báo cáo của Cục hàng không Việt Nam về việc giá máy bay tăng nhưng chưa kịch trần.

"Theo trả lời của Cục hàng không Việt Nam, giá vé máy bay còn tăng đến kịch trần không, phải trả lời dứt khoát. Tôi đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính phải trả lời dứt khoát, giá vé còn tăng hay không và đến bao giờ thì hết tăng? Việc tăng giá vé máy bay ảnh hưởng thế nào đến kinh tế, du lịch? Tôi cảm giác chỗ này không ổn lắm", ông Trần Quang Phương nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nêu thực tế người dân từ TP.HCM ra Hà Nội phải mua vé qua Thái Lan rồi mua vé máy bay từ Thái Lan về Hà Nội, tình trạng này diễn ra nhiều tháng nay, không phải mới.

pho-chu-tich-quoc-hoi-gia-ve-may-bay-bao-gio-het-tang-

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. (Ảnh: quochoi.vn)

Trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết tại thị trường Việt Nam, giá vé của Vietnam Airlines giai đoạn vừa qua bình quân là 0,08-0,12 USD/km. Tại Thái Lan, lấy đường bay Bangkok đến Phuket là 0,1-0,29 USD/km; Thị trường Trung Quốc lấy giá vé của đường bay Thượng Hải đi Quảng Châu là 0,27-0,3 USD/km. Theo ông Huy bình quân giá vé của Vietnam Airlines so với cùng kỳ tăng 14-20% trên các đường bay.

Thứ trưởng GTVT cũng cho biết, có 4 nguyên nhân chính khiến giá vé máy bay tăng. Đầu tiên là việc thiếu máy bay trong nước do nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) đã triệu hồi động cơ PW1100 để kiểm tra và sửa chữa chuyên sâu nhằm khắc phục lỗi sản xuất ảnh hưởng tới 33 chiếc máy bay của các hãng trong nước.

Nguyên nhân thứ 2 do tăng giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá, vì toàn bộ cấu thành chi phí giá hàng không có 65-70% là từ nhiên liệu. Bên cạnh đó, do thiếu máy bay nên buộc các hãng hàng không phải thuê cả máy bay, phi công nên chi phí tăng cao.

Thứ trưởng GTVT cho rằng vé máy bay tăng cao cũng đến từ việc người dân mua vé sát giờ bay.

Lý giải về việc giá vé máy bay của Thái Lan rẻ, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy giải thích do Thái Lan vừa qua có chính sách kích cầu du lịch, giảm gần như triệt để các phí hàng không nên giá vé máy bay của nước này xuống mức thấp nhất có thể. Còn theo xu hướng chung, giá vé máy bay trên thế giới tiếp tục tăng cao.

Khẳng định việc giá vé máy bay tăng cao có cảnh hưởng đến ngành du lịch trong nước, Thứ trưởng Huy cho biết Bộ GTVT cũng đưa ra giải pháp về tăng cường khai thác vận chuyển đường sắt.

"Hà Nội mở tuyến tàu SE19, SE20 phục vụ chặng Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM khai thác tàu SE 21, SE22 chất lượng cao chạy từ TP.HCM đến Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, để giải quyết trong tình trạng khan hiếm máy bay thân hẹp.

Về cơ cấu chung, với vận tải hành khách, với cự ly dưới 1.000km thì đường sắt vẫn là chi phí hợp lý nhất, còn thị phần trên 1.000km mới là hàng không. Bộ GTVT hiện nay đã đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có và đầu tư các tuyến đường sắt mới để về lâu dài tái cơ cấu thị phần vận tải hành khách bền vững và hợp lý nhất", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã ban hành quy định rà soát lại toàn bộ chi phí kê khai giá, yêu cầu tăng các chuyến bay về đêm, dùng máy bay thân rộng trong điều kiện thiếu máy bay thân hẹp.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có báo cáo gửi Bộ GTVT về kết quả kiểm tra phản ánh giá vé máy bay tăng cao trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, qua kiểm tra các hãng hàng không có nhiều mức giá khác nhau song không vượt mức tối đa theo quy định. Tuy nhiên, việc thể hiện thông tin về giá vé trên website chưa đồng nhất và có nội dung khoản thu dễ gây hiểu lầm dẫn đến hành khách không nắm rõ chi tiết về các khoản phải trả trong tổng giá vé phải thanh toán.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng rà soát điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin, làm rõ những khoản mục cấu thành mà khách hàng phải trả trong giá vé thể hiện. Dự kiến, Cục sẽ tổ chức làm việc với các hãng để thống nhất cách thể hiện, bảo đảm thông tin rõ ràng, đầy đủ.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng kịp thời đưa các thông tin về chương trình khuyến mãi, chính sách giảm giá vé của hãng trong các giai đoạn, nâng cao hiệu ứng truyền thông, lan tỏa thông tin để khách hàng có nhu cầu có thể tiếp cận, lựa chọn loại hình giá vé phù hợp với nhu cầu.

Các hãng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống bán vé điện tử, hệ thống bán vé qua các kênh đại lý, phát hiện xử lý những hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé vi phạm quy định pháp luật và chính sách của hãng.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon