top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ ba, 28/05/2024, 15:36 GMT+7
Một doanh nghiệp bia tiết lộ từng sa thải 200 người cả giám đốc vì ‘thái độ phục vụ’

Tại đại hội cổ đông năm 2024, lãnh đạo Bia Hạ Long thông tin từng phải sa thải hơn 200 người từ giám đốc kinh doanh đến trưởng các phòng ban, nhân viên hồi năm 2022 vì “thái độ phục vụ”.

mot-doanh-nghiep-bia-tiet-lo-tung-sa-thai-200-nguoi-ca-giam-doc-vi-thai-do-phuc-vu-

Doanh nghiệp ngành bia thời gian qua gặp khó khi nghị định 100 về nồng độ cồn được siết chặt - Ảnh: Website HLB

Sếp Bia Hạ Long tiết lộ vụ sa thải lớn của doanh nghiệp

Công ty cổ phần Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) mới đây đã công bố biên bản họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Biên bản tường thuật, một cổ đông đã đặt câu hỏi với ban lãnh đạo HLB về thái độ của nhân viên chăm sóc khách hàng ở khu vực Hạ Long.

Cổ đông này cho rằng cùng với sự phát triển của công ty, cần xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chế quy định về cách ứng xử của nhân viên trong lộ trình phát triển.

Trả lời, lãnh đạo công ty cho biết đã tiến hành sa thải hơn 200 người từ giám đốc kinh doanh đến trưởng các phòng ban, điều hành trung tâm đến các nhân viên chăm sóc khách hàng liên quan đến thái độ phục vụ hồi năm 2022.

Nửa sau năm 2023, công ty cũng đã xây dựng quy chuẩn mới về thái độ phục vụ khách hàng, lãnh đạo doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Bia Hạ Long cho biết.

Hồi cuối năm 2022, hội đồng quản trị HLB công bố quyết định miễn nhiệm chức giám đốc kinh doanh với ông Trần Văn Thiệu. Tuy nhiên, lý do cụ thể không được công bố.

Cũng tại đại hội, trả lời đề xuất của cổ đông về việc truyền thông sản phẩm mới nên gắn thêm khẩu ngữ liên quan "chất lượng Nhật Bản", ông Shunjiro Suga - chủ tịch hội đồng quản trị Bia Hạ Long, cho biết: Các sản phẩm bia mang công nghệ Nhật hiện chưa phát triển mạnh.

"Hiện nay sản phẩm bia Hạ Long có chất lượng tốt không kém các sản phẩm đối thủ. Chúng ta cần đầu tư xây dựng thương hiệu bia Hạ Long mang một nét đặc trưng riêng. Không chỉ sản phẩm tốt mà đội ngũ công ty cũng phát triển tốt", chủ tịch HLB nhấn mạnh.

Ngoài thị trường Quảng Ninh, lãnh đạo Bia Hạ Long cho biết công ty cũng đang phát triển tốt ở khu vực duyên hải… Dù đã phát sinh lợi nhưng chưa nhiều. Ngoài ra, một vài thị trường ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội chưa phát triển đồng bộ.

Doanh nghiệp nhỏ, giá trị cổ phiếu to

Có quy mô tài sản khiêm tốn với hơn 706 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2023, điểm mà Bia Hạ Long gây ấn tượng là có kết quả kinh doanh tăng trưởng khá tốt trong nhiều năm.

Giai đoạn 2020-2022, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như chính sách kiểm soát nồng độ cồn, kết quả kinh doanh của HLB vẫn tích cực, dù nhiều "ông lớn" trong ngành tăng trưởng suy giảm.

Trong đó, 2022 là năm kinh doanh đạt kỷ lục khi công ty bia này ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.369 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 126 tỉ đồng, lần lượt tăng 40% và 55% so với năm 2021.

Nhưng sang năm 2023, khó khăn ngấm dần vào kết quả kinh doanh HLB. Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023 cho thấy tổng doanh thu của công ty bia này đạt 1.469 tỉ đồng, tăng hơn 7% so với năm trước.

Doanh số bán bia tăng nhưng một số chi phí đội lên, lợi nhuận ròng của HLB trong năm ngoái đạt 111 tỉ đồng, giảm 12%.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu HLB thuộc top cao nhất nhì khi ở mức 248.000 đồng/cổ phiếu, bỏ xa hai ông lớn ngành bia khác là Sabeco (58.000 đồng/cổ phiếu) và Habeco (37.500 đồng/cổ phiếu).

Tuy nhiên, cơ cấu cổ đông cô đặc nên việc sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp này không nhiều. Báo cáo quản trị năm 2023 cho thấy tính cả gia đình ông Doãn Văn Quang - cựu chủ tịch hội đồng quản trị (gồm cả vợ và con) - đã nắm gần 44% cổ phần, còn ông Shunjiro Suga - đại diện cổ đông lớn của Nhật Bản - sở hữu 30,42% vốn.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon