top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ năm, 09/11/2023, 15:04 GMT+7
Các đế chế bất động sản đang sụp đổ ở cả hai bờ Đại Tây Dương

Sự sụp đổ của WeWork cho thấy thêm những vết nứt sâu trong ngành bất động sản toàn cầu. 

cac-de-che-bat-dong-san-dang-sup-do-o-ca-hai-bo-dai-tay-duong-kndn

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2019, WeWork được các nhà đầu tư tư nhân định giá ở mức 47 tỉ USD - Ảnh: AFP

WeWork, công ty dịch vụ bất động sản Mỹ chuyên cho thuê văn phòng tại 777 địa điểm trên 39 quốc gia, đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 6-1.
Đây là cú ngã đầy tiếc nuối đối với một "con cưng" của Phố Wall, vốn được mệnh danh là "siêu kỳ lân" ngành văn phòng, theo The Economist.
Vài ngày trước đó, ở bên kia Đại Tây Dương, René Benko, ông trùm bất động sản nổi tiếng của Áo, đã bị lật đổ khỏi Signa, đế chế bất động sản trị giá 23 tỉ euro (25 tỉ USD) do ông xây dựng.
Danh mục đầu tư của Signa bao gồm tòa nhà Chrysler ở New York, The Kadewe - một cửa hàng bách hóa sang trọng ở Tây Berlin và cổ phần của Selfridges - một trung tâm tiêu dùng sang trọng khác ở London, cũng như các khách sạn sang trọng, khu phát triển cao cấp và hàng loạt doanh nghiệp bất động sản bán lẻ khác. 
Không giống WeWork, Signa chưa tuyên bố phá sản, dù phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản. Và công ty đã mời ông Arndt Geiwitz - chuyên gia Đức nổi tiếng về việc giải quyết tình trạng mất khả năng thanh toán, người đã giúp lèo lái Lufthansa, hãng hàng không quốc gia của Đức, vượt qua tình trạng vỡ nợ - đến nắm quyền. 
Sự sụp đổ của hai đế chế đều có những điểm tương đồng: cả hai đều dựa vào những vụ cá cược rủi ro trong một thế giới có lãi suất cao hơn và thị trường bất động sản sụt giảm.
Khi xây dựng đế chế của mình, ông Benko đã tích lũy một núi nợ để mua tài sản mới trong khi vẫn duy trì mức cổ tức hấp dẫn. Theo các chuyên gia, mô hình đó chỉ hoạt động khi lãi suất ở mức thấp và giá trị tài sản cố định tiếp tục tăng.
Trong trường hợp của WeWork, rủi ro bắt nguồn từ mô hình cho thuê bất động sản dài hạn lên tới 20 năm. Vung tiền vào việc tân trang lại nhanh chóng, sau đó tìm không ra khách thuê, đôi khi họ buộc phải cho thuê trong thời gian ngắn, thậm chí cho thuê từng tháng.
Thị trường văn phòng gặp khó khăn do xu hướng làm việc ở nhà, công ty gặp khó khăn khi phải trả những hợp đồng thuê có giá vượt xa mức họ có thể tính cho người thuê.

Cơ cấu lại hoạt động

Ông Leonhard Dobusch, Đại học Innsbruck (Áo), cho rằng ông Geiwitz sẽ chia tay danh mục đầu tư rộng lớn của Signa, bán bớt tài sản để thu về tiền mặt và trả nợ.

Về phần mình, WeWork nhận được sự ủng hộ từ hầu hết các chủ nợ để chuyển khoản nợ 3 tỉ USD thành vốn chủ sở hữu, mang lại cho bảng cân đối kế toán của họ một khởi đầu mới.

Công ty cũng sẽ sử dụng sự phá sản của mình để phá vỡ hơn 60 hợp đồng thuê ở Mỹ và đàm phán lại những hợp đồng khác.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-TG-New-Chefs-Selection

viettien

metro-sai-gon