top-banner-2

Sức khỏe Thứ tư, 03/07/2024, 14:23 GMT+7
Cải thiện sức khỏe với 'nữ hoàng trái cây' măng cụt

Măng cụt được mệnh danh là "nữ hoàng của trái cây" với rất nhiều tác dụng như điều trị nhiễm trùng nướu, béo phì, tăng sức cơ...

cai-thien-suc-khoe-voi-nu-hoang-trai-cay-mang-cut

Nhiều người mua măng cụt về làm món gỏi măng cụt gà xé - Ảnh: ĐỨC HẠNH

Nhiều người mua măng cụt về làm món gỏi măng cụt gà xé - Ảnh: ĐỨC HẠNH

Chị N.T.T., 36 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM, kể trong các loại trái cây chị thích ăn trái măng cụt nhất. Trái măng cụt để vào tủ lạnh sau đó mang ra cắt ăn vừa ngon, lại mát.

Măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến - trưởng đơn vị điều trị - chăm sóc da và làm đẹp, khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM - cho biết măng cụt (Garcinia mangostana) là loại cây mọc ở Đông Nam Á.

Măng cụt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa độc đáo.

Măng cụt từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống trên khắp thế giới. Sự hiện diện của một số hợp chất hoạt tính sinh học trong măng cụt có thể tạo ra các đặc tính có lợi của măng cụt như chất chống oxy hóa mạnh, tiềm năng chống ung thư, kháng khuẩn, chống bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó măng cụt mang lại những lợi ích tiềm năng cho gan, tiềm năng bảo vệ cho da, có khả năng bảo vệ khớp, bảo vệ mắt, có thể giúp giảm trầm cảm, có thể có lợi ích bảo vệ ruột (đại tràng), có khả năng giúp ích cho sức khỏe tim mạch (tim và mạch máu).

Chiết xuất măng cụt có thể cho thấy hoạt động kháng khuẩn và giúp kiểm soát sự phát triển của một số vi khuẩn gây nhiễm trùng như Staphylococcus vàng, Propionibacteria Acnes, Mycobacteria (VK lao), Helicobacter pylori, Staphylococcus cholermidis.

Chiết xuất măng cụt cũng có hoạt tính kháng nấm chống lại các loại nấm gây nhiễm trùng như Microsporum gypseum, Trichophyton mentagrophyte, Trichophyton rudrum, Alternaria tenuis, Fusarium oxysporum vasinfectum và Dreschlera oryzae.

Tuy nhiên các nghiên cứu hiện có vẫn chưa đầy đủ và cần nghiên cứu sâu hơn để xác định tác động đối với tình trạng và các bệnh lý nhiễm trùng ở người.

Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2017, bác sĩ Husen và cộng sự ở Mỹ đã xem chiết xuất măng cụt vì hoạt động chống oxy hóa và trị đái tháo đường mạnh mẽ.

Yu - một bác sĩ ở Trung Quốc - cho rằng măng cụt có thể có lợi cho phản ứng miễn dịch và các hoạt động chống ung thư tiềm năng do vỏ quả măng cụt.

Một số nghiên cứu cho thấy măng cụt có thể giúp chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau ở động vật.

Măng cụt cũng có thể làm giảm sự phát triển, khối lượng và sự lây lan của khối u ở người. Có thể cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu mức độ và lợi ích thực tế của măng cụt đối với bệnh ung thư ở người.

Cải thiện sức khỏe nướu bằng cách ăn măng cụt

Trái măng cụt được bán tại chợ Vạn Kiếp, TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Trái măng cụt được bán tại chợ Vạn Kiếp, TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Trong một nghiên cứu trên động vật, người ta phát hiện ra rằng măng cụt có thể có tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm và làm giảm tình trạng rối loạn tâm thần, mất phương hướng hoặc bồn chồn.

Măng cụt cũng có khả năng quản lý tế bào mast (dưỡng bào) có trong tủy xương. Những tế bào này chịu trách nhiệm về phản ứng của hệ thống miễn dịch với các chất gây dị ứng.

Các nghiên cứu trên động vật về măng cụt cho thấy nó có thể được phát triển như một loại thuốc giảm đau mới vì nó có thể có khả năng ngăn chặn các tế bào thần kinh cảm giác chịu trách nhiệm phát hiện cơn đau.

Măng cụt có thể ức chế các enzyme và quá trình sinh hóa liên quan đến béo phì. Nó cũng có thể ức chế sự tổng hợp axit béo và do đó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa béo phì.

Măng cụt hữu ích trong trường hợp nhiễm trùng nướu nghiêm trọng. Bạn có thể cải thiện sức khỏe nướu của mình bằng cách ăn măng cụt hoặc bôi gel có chứa măng cụt lên nướu.

Măng cụt có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm do các hợp chất hoạt tính sinh học của nó. Vì vậy nó có thể bảo vệ chống lại các rối loạn của các cơ quan khác nhau của con người như mắt, da, khớp, gan, ruột, tim và các mô mạch máu.

Măng cụt có thể có một số lợi ích vì nó có thể tăng cường sức khỏe nói chung. Nó cũng có thể có lợi trong một số tình trạng sức khỏe như đái tháo đường, ung thư, nhiễm trùng, trầm cảm, béo phì và các vấn đề về nướu, đồng thời có thể bảo vệ các cơ quan như mắt, gan, da... khỏi bị hư hại.

Tuy rằng măng cụt có nhiều lợi ích nhưng cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn khoảng nửa ký mỗi ngày và lượng như thế này trong không quá 12 tuần.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon