top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ hai, 08/07/2024, 16:08 GMT+7
Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội

Giữa vô vàn quán cà phê hiện đại, cà phê Thái với sự tiếp nối qua 4 thế hệ luôn duy trì truyền thống rang củi thủ công đã tồn tại ở Hà Nội gần 100 năm nằm giản dị trên một góc phố Triệu Việt Vương.

doc-dao-quan-ca-phe-rang-moc-gan-100-tuoi-o-ha-noi

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện nay, việc rang cà phê bằng máy hầu như được sử dụng rất nhiều nhưng rang bằng củi khiến cho mùi vị của cà phê có nét đặc trưng riêng vì thế cà phê Thái đã thu hút những tâm hồn yêu cà phê, yêu Hà Nội tới quán.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 2.

Để điều chỉnh lượng nhiệt củi tỏa ra đều người rang phải luôn để ý và nhanh tay thêm củi cẩn thận. Khi rang khói của củi trong lòng cối kín ám vào hạt cà phê đã tạo nên một hương vị thơm ngon, mộc mạc, đặc trưng của cà phê Thái.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Đức Hiếu ( SN 1987) là truyền nhân đời thứ 4 của cà phê Thái chia sẻ: “Từ đời cụ, ông và bố tôi đã rang bằng củi và một phần bản thân thích cà phê từ nhỏ nên muốn nối tiếp ông cha duy trì việc rang củi này. Có thể rang cà phê bằng nhiều nhiên liệu khác nhau nhưng để rang thủ công thì rang củi là phù hợp nhất vì củi cháy chậm và diện tích tỏa nhiệt sẽ đều cối rang. Nhiệt lượng đủ để cà phê chín là trên 200 độ, nếu dùng than thì sẽ khó điều chỉnh vì nhiệt lượng quá lớn”.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 4.

Ngoài nét đặc trưng rang bằng củi thì hạt cà phê còn được chính anh Hiếu chọn lọc tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng từng khâu quy trình để thu hoạch những hạt cà phê tốt nhất từ vườn cà phê mà anh Hiếu đang sở hữu tại Sơn La với những giống arabica, robusta và một số giống cà phê khác.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 5.

“ Khi rang, với cối đầu sẽ rang mất khoảng 30 phút để làm nóng cối cho nên mẻ rang đầu sẽ không được đều vì lượng lửa của củi cũng chưa được ổn định nhưng những mẻ sau khi lửa đủ đều, cối đủ nóng thì thành phẩm sau khi rang xong sẽ đạt đủ tiêu chuẩn và không tốn thời gian như cối rang đầu” - anh Hiếu chia sẻ.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 6.

Sau khi rang sẽ làm nguội cà phê bằng máy và hạt cà phê sẽ được lọc. Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm của anh Hiếu dễ dàng biết được hạt đạt tiêu chuẩn hay chưa qua màu sắc và hương thơm của hạt cà phê.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 7.

Những hạt chưa đạt sẽ mang đi rang tiếp với lửa nhỏ còn những hạt đủ tiêu chuẩn sẽ được giữ khoảng 2 tuần thậm chí là 1 tháng mới xay và bán cho khách hàng.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 8.

Hạt cà phê là một thể rỗng, bên trong rất nhiều khoang rỗng trữ khí CO2 và khi rang hạt sẽ nở bung ra làm cho thể tích hạt to hơn, có thể thấy rõ khe hạt cà phê sau khi rang sẽ to hơn hạt cà phê tươi.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 9.

Anh Hiếu chia sẻ về tương lai của cà phê Thái: “Trải qua 4 thế hệ, quán cà phê Thái được cụ Đến bán tại 27 Triệu Việt Vương từ những năm 40 vì vậy tôi vẫn sẽ giữ gìn tiếp nối hàng quán gia truyền nhà mình, chỉ duy trì địa điểm bán hiện tại và không có ý định mở thêm ở địa chỉ khác. Trong suốt quá trình vận động của cà phê Thái, mỗi thế hệ sẽ có công việc để gây dựng lên quán như cụ Đến là người khai sinh ra bằng những gánh cà phê, ông Thái là người định hình phong cách uống cà phê bằng phin, uống cà phê vỉa hè Hà Nội, bố tôi là ông Tĩnh gom góp xây dựng lại quán để 27 Triệu Việt Vương có hình hài như bây giờ. Còn nhiệm vụ của tôi để đóng góp cho cà phê Thái là làm tốt hơn về mặt nông nghiệp, tiếp cận sâu về nó sẽ mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất.”

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 10.

Mỗi buổi sáng, cà phê được nhân viên pha ở đây gắn bó với nghề vài chục năm vì vậy hương vị mỗi lần khách tới thưởng thức hầu như không thay đổi.

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 11.

Bác Phan Mạnh Tuấn (một vị khách tại cà phê Thái) chia sẻ: “Uống ở đây hơn 30 năm, dù trời nắng hay mưa, sáng nào tôi cũng tới quán để thưởng thức cốc cà phê buổi sáng. Đối với tôi uống cà phê buổi sáng như một nghi thức, chỉ tới một nơi cụ thể và uống một thức uống cụ thể, có nhóm bạn để nói chuyện. Cà phê uống mỗi nơi đều khác nhau, gu tôi để thưởng thức văn hóa cà phê buổi sáng chính là cà phê Thái vì nó là cà phê vỉa hè và tôi có thể cảm nhận được mùi khói trong vị cà phê.”

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 12.

Bức tường “Đến Hà Nội làm cốc nâu” được chính tay anh Hiếu vẽ một phần muốn cho mọi người tới uống có vị trí ngồi thú vị cũng như một điểm "check -in độc đáo của quán, còn lại vì muốn có sự gắn kết thế hệ đầu là cụ Đến và thế hệ hiện tại là Nâu (con trai anh Hiếu).

(nguồn: toquoc.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon