top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ hai, 08/07/2024, 14:17 GMT+7
Samsung Electronics đối mặt với cuộc đình công thứ 2 trong lịch sử

Ngày 8-7, một công đoàn của Samsung Electronics (Hàn Quốc) bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày, đánh dấu lần đình công thứ 2 trong lịch sử công ty này.

samsung-electronics-doi-mat-voi-cuoc-dinh-cong-thu-2-trong-lich-su

Các nhân viên công đoàn Samsung Electronics đình công vào tháng 6 - Ảnh: AFP

Bên cạnh đó nhóm nhân viên này cảnh báo họ dự kiến sẽ tổ chức cuộc đình công tiếp theo vào ngày 15-7, kéo dài 5 ngày nhằm chống lại tập đoàn quyền lực bậc nhất Hàn Quốc nếu yêu cầu của họ không được giải quyết và cuộc đình công ngày 8-7 không có tiến triển gì.

Một công đoàn đại diện 24% nhân viên Công ty Samsung Electronics với 30.000 công đoàn viên đang yêu cầu công ty cải thiện hệ thống lương thưởng dựa trên hiệu suất và tăng thêm ngày phép cho người lao động.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhân viên sẽ tham gia cuộc đình công kéo dài 3 ngày này. Tuy nhiên một thăm dò trước đó của công đoàn với khoảng 8.000 người tham gia cho thấy hơn 5.000 người trong số đó sẽ tham gia đình công tập thể.

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho hay cuộc đình công sẽ bắt đầu tại cơ sở Hwaseong, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 45km về phía nam.

Hiện Samsung Electronics từ chối trả lời bình luận về cuộc đình công ngày 8-7.

Trước đó, công đoàn của Samsung Electronics tuyên bố sẽ đình công đồng loạt vào ngày 7-6.

Đây là lần đầu tiên Samsung đối mặt với một cuộc đình công trong lịch sử gần 100 năm của tập đoàn.

Theo đó, các nhân viên sẽ đồng loạt nghỉ phép từ ngày 7-6, nhằm phản đối việc ban lãnh đạo Samsung từ chối nhượng bộ các yêu sách phía công đoàn đưa ra.

Kể từ tháng 1-2024, phía lãnh đạo công ty và công đoàn Samsung Electronics toàn quốc đã thực hiện đàm phán về mức lương thưởng, chế độ nghỉ phép cho nhân viên. Tuy nhiên đến nay hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận trong các vấn đề đó.

Giới quan sát lo ngại các cuộc đình công có thể tác động đến hoạt động của Samsung Electronics - nhà cung cấp chất bán dẫn và nhiều linh kiện, sản phẩm điện tử thiết yếu lớn nhất nhì thế giới.

Samsung Electronics là công ty con lớn nhất của Tập đoàn Samsung - doanh nghiệp có giá trị lớn nhất Hàn Quốc và hàng đầu thế giới.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon